อาหารญี่ปุ่น ในคำจำกัดความสมัยใหม่ หมายถึง อาหารพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น ก่อนการเปิดประเทศใน ค.ศ. 1868 ในความหมายที่กว้างขึ้นแล้ว ได้รวมถึงอาหารที่ใช้ส่วนผสมและวิธีการประกอบอาหารซึ่งได้รับมาจากต่างประเทศภายหลังการเปิดประเทศ
• แม้ว่าต่อมา ชาวญี่ปุ่นจะปรับปรุงและผลิตขึ้นเองก็ตาม อาหารญี่ปุ่นนั้นมีชื่อเสียงด้านการเป็นอาหารที่เน้นการรับประทานตามฤดูกาล คุณภาพของวัตถุดิบ และการจัดวาง
• อาหารญี่ปุ่นถูกพัฒนามานานหลายศตวรรษ อันเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของสังคมและการเมือง อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมพัฒนามาจนสุดทาง เมื่อเข้าสู่สมัยกลาง ซึ่งเป็นยุคที่ญี่ปุ่นถูกปกครองโดยโชกุนและบรรดาขุนศึกทั้งหลาย
• ต่อมาในช่วงต้นยุคใหม่ หลังการเปิดประเทศ อาหารญี่ปุ่นได้เปลี่ยนแปลงอย่างมาก โดยการเข้ามาของวัฒนธรรมตะวันตก
ベンジャワン シンツイェエ
キッチポン ポームスク
ルンナパー サムタイ
プラパッソン サイクロイ
ポンピモン ロムパナット
パータンバンティピッタヤー高校
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น